Chọn mua thịt trâu gác bếp – Món ngon núi rừng Tây Bắc

Chọn mua trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc hay thịt trâu gác bếp Sơn La là món ăn mang truyền thống mang phong cách ẩm thực của dân tộc Thái. Với hương vị độc đáo và đạm đà, thịt trâu gác bếp Tây Bắc không chỉ được coi là món ăn chiêu đãi gia đình, mà còn là món quà độc đáo mỗi dịp lễ tết để tặng người thân

Trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc có vị cay của gừng và thơm nồng của mắc kén tạo nên một thứ hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được. Đây là món ăn hợp với những cuộc nhậu, ăn và nói chuyện phiếm, nó mang trong mình nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc miền núi phía Bắc.

Chọn mua trâu gác bếp
Chọn mua trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp sau khi được lấy ra từ những con trâu khỏe mạnh, sẽ được làm sạch, cắt thớ dài từ 10-15cm và độ dày khoảng 2cm, sau đó được tẩm ướt và để cho ngấm sẽ được bày trên giàn bếp và được hun khói từ củi của cây rừng. Thời gian gác trên giàn bếp là khoảng chừng 2 tháng, khi nào miếng thịt được đen và khô lại cùng với việc thấm gia vị đều thì sẽ bỏ xuống.

Nguyên liệu làm nên món thịt trâu gác bếp Tây Bắc chính là phần bắp của những con trâu được nuôi thả tại những ngọn đồi của vùng Tây Bắc. Những miếng thịt này được xẻ ra tẩm ướp những loại gia vị như tiêu, gứng, ớt, mắc kén …theo công thức gia truyền từ bao đời để lại mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn.

Chọn mua trâu gác bếp
Trâu gác bếp ngon thớ thịt có màu đỏ

Xem thêm: Tất tần tật về trâu gác bếp

Cách nhận biết

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc thường có màu nâu sẫm do được hun kỹ bằng than củi lấy từ núi. Khi ăn, có thể cảm nhận được màu thịt đỏ tự nhiên bên trong, nhiều người tưởng rằng thịt chưa được hun chín kỹ, nhưng người làm thịt trâu lâu năm Sơn La giải thích rằng ở đây do nguyên liệu được lấy từ những con trâu khỏe nhất trên cao nguyên, lại từ những thớ thịt ngon nhất của nó nên thịt thường có màu đỏ sậm, và đỏ sậm như thế mới đúng là thịt trân chuẩn Tây Bắc.

Khi cầm trên tay những miếng thịt trâu Tây Bắc, sẽ không khó để cảm nhận mùi hương tỏa ra từ thịt, từ gia vị thơi vô cùng, món ăn này luôn làm chiều lòng mọi người kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Thớ thịt dài màu đỏ tươi
Thớ thịt dài màu đỏ tươi

Khi mua thịt trâu gác bếp Tây Bắc, thịt được đóng vào túi có hút chân không, bạn có thể để lại ngăn đá tủ lạnh và thời gian bảo quản sẽ từ 6-8 tháng mà hương vị vẫn giữ nguyên vẹn.

Cách chọn mua

Với việc sản xuất thịt trâu ồ ạt như hiện nay, điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn không được kiểm định nên rất dễ sinh ra những món thịt trâu Tây Bắc không đảm bảo chất lượng. Do đó, lựa chọn mua thịt trâu khô luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi đến vơi Tây Bắc, hay những vị khách nước ngoài muốn mua để làm quà cho người thân.

Đóng gói hút chân không
Đóng gói hút chân không giúp bảo quản thịt trâu khô

Hiện có quá nhiều nơi bán loại đặc sản này, chọn mua trâu gác bếp chuẩn cũng khó như lựa vàng đáy biển vậy! Với các bác chưa ăn bao giờ, em hướng dẫn chọn mua trâu khô online ngon nhất như thế này:

  • Về giá: Đừng ham rẻ, tối thiểu trâu khô từ 350k/500g thì mua, rẻ dính hàng lởm.
  • Quy cách đóng gói: Phải là hút chân không vì trâu khô vẫn có thể bị mốc nhanh
  • Mẫu mã miếng trâu: to bản nhưng không quá dày mình (khó ăn), thớ dọc đều
  • Mùi vị: phải dậy mùi mắc khén, ngửi qua túi chân không vẫn thấy nó sực vào mũi
  • Thớ thịt trâu: Khi xé thử thì thớ thịt màu đỏ, xung quanh có tơ trắng đều các góc
  • Có ghi thông tin chi tiết cơ sở sản xuất, giá bán và số điện thoại liên hệ rõ ràng

Nhiều bác kêu trâu gì mà đắt thế, có chỗ người ta bán 500k/kg kia kìa? Nếu là trâu gác bếp chuẩn thì không có giá đó đâu bác nhé. Tối thiểu giá ăn thử cũng khoảng 150k/200g may ra mới đúng hàng thật, không là dính pha lẫn thịt lợn khô hoặc trâu Ấn Độ rồi.

Chọn mua trâu gác bếp online khá phức tạp vì chỉ nhìn ảnh khó phân biệt đâu thật đâu giả, tốt nhất nên chọn những shop bán hàng uy tín nhiều người mua và có nhiều đánh giá rõ ràng. Hy vọng các bạn chọn được hàng ngon để thưởng thức 🙂

trâugácbếp.com

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *