Thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc loại 1

430,000 845,000 

(6 đánh giá của khách hàng)

Thịt trâu gác bếp là đặc sản từ núi rừng Tây Bắc. Hương vị thịt gác bếp lạ miệng ai mùi khói, quyện cùng hạt Mắc khén, Dổi rừng, Gia vị đặc biệt,…

Nguyên liệu: Thịt trâu tươi, gia vị đặc biệt..
Chứng nhận an toàn thực phẩm
Cách ăn: Làm nóng, xé phay ăn trực tiếp.
*Tặng kèm: Chẩm chéo ướt, chẩm chéo khô, tương ớt xay

Thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp đã trở thành truyền thuyết với vị cay tê từ gia vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc, mùi khói bếp quyện sâu khiến bất cứ ai cũng phải say mê. Trâu khô hông cay nhưng lại tê tê ngòn ngọt! Thế mới lạ. Ở đâu và do đâu có món đặc sản này? Gửi tới các bác cái nhìn tổng quan về đệ nhất đặc sản Thịt trâu khô gác bếp – nó đặc biệt lắm.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản các dân tộc vùng núi Tây Bắc nước ta, ngon nhất là của đồng bào người Thái Đen tại Sapa, Điện Biên và Sơn La. Món ăn thịt trâu gác bếp đặc biệt thơm ngon và lạ miệng, vô cùng phù hợp cho những ngày Tết ăn lai rai hoặc làm quà biếu đặc biệt cho gia đình, bè bạn.

Thịt trâu tươi được ướp gia vị đặc biệt cùng hạt mắc khén Tây Bắc của đồng bào dân tộc Thái tại Sơn La, gác bếp củi sấy khô bằng khói trong nhiều ngày. Điểm khác biệt của Trâu gác bếp là mùi vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có, rất ngọt và đậm đà khó quên.

Hình ảnh thực tế Thịt trâu gác bếp
Hình ảnh thực tế Thịt trâu gác bếp nhà em

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc


Thịt trâu gác bếp Tây Bắc là số 1 với hương vị trâu khô ai mùi khói gác bếp, gia vị đậm đà chút gì đó cay cay của hạt Mắc khén, mùi thơm dậy của Dổi rừng và nhiều loại hương liệu đặc trưng rừng núi khác. Xưa là món riêng của người Thái Đen, nay khắp Tây Bắc đều làm món gác bếp này.

 • Nguyên liệu: Thịt trâu tươi, gia vị đặc trưng.
 • Chế biến: Thịt trâu ướp gia vị, gác bếp để khô.
 • Bảo quản: Tủ đông 4 tháng, ngăn mát 7 ngày
 • Cách ăn: Làm nóng, xé thành sợi ăn ngay.
 • Gia vị chấm: Chẩm chéo hoặc tương ớt xay

Thịt trâu tươi được ướp gia vị đặc biệt cùng hạt mắc khén Tây Bắc của đồng bào dân tộc Thái tại Sơn La, gác bếp củi sấy khô bằng khói trong nhiều ngày. Điểm khác biệt của Trâu gác bếp là mùi vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có, rất ngọt và đậm đà khó quên.

Nếu các bác có dịp đi các vùng Tây Bắc, chợ phiên nào cũng có món này. Cũng xin lưu ý là tránh những nơi bán giá rẻ như cho ra nhé, em nói thật đấy! Không biết là trâu hay con gì đâu ợ.

Còn ở phố ngồi cafe lướt web mua thịt trâu khô gác bếp, có một vài tiêu chí cần xem xét thật kỹ trước khi mua như sau:

 • Giá rẻ hơn 700k/kg – Em khẳng định không phải trâu gác bếp ngon
 • Miếng thịt trâu bên ngoài có màu đen sẫm, trong đỏ tươi (phớt hồng)
 • Nếu bên trong đỏ đậm, đỏ đều – Chắc chắn có phẩm màu, đừng ăn.
 • Hút chân không chuẩn, vì trâu khô để thường dễ bị mốc sau 7 ngày
 • Miếng thịt khô phải to bản, dày thớ – không bị vụn hoặc cong vênh
 • Tìm nơi bán uy tín và có nhiều người đánh giá sản phẩm chất lượng

⭐ Thịt trâu gác bếp Tây Bắc


Nguyên liệu: Thịt trâu tươi, gia vị đặc trưng.
Chế biến: Thịt trâu ướp gia vị, gác bếp để khô.
Bảo quản: Tủ đông 4 tháng, ngăn mát 7 ngày
Cách ăn: Làm nóng, xé thành sợi ăn ngay.
Gia vị chấm: Chẩm chéo hoặc tương ớt xay

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc
Miếng trâu dày, thớ thịt dài

⭐ Cam kết chuẩn trâu


👉 Được làm 100% từ thịt trâu sạch
👉 Nguyên liệu tươi hoàn toàn
👉Thịt không chất bảo quản
👉Hun khói bằng củi nhãn và bã mía.
👉 Không chất bảo quản, phẩm màu
👉 Gia vị chuẩn Tây Bắc nhà tự làm
👉Không cháy, không khô, không bở, không bị ướt.
👉Khi xé thớ thịt dài hồng và dai (không bở như thịt hấp hay lẫn mỡ không xé được như thịt đông lạnh)

Thịt trâu sấy gác bếp nhìn đen đen nhưng ăn rất ngon, vô cùng phù hợp với những bữa nhậu hoặc dùng ăn vặt hàng ngày.

Chứng nhận an toàn thực phẩm

Chúng tôi có Giấy xác nhận về An toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản, Sở NN và PTNT Điện Biên cấp

Chứng nhận an toàn thực phẩm
Chứng nhận an toàn thực phẩm thịt trâu gác bếp

Hình ảnh thực tế

HÌnh ảnh thực tế sản phẩm Thịt trâu gác bếp nhà em

Phân biệt trâu giá rẻ, trâu khô giả

Thịt trâu gác bếp giá rẻ chắc chắn không thể so sánh với các loại trâu ngon, nhưng do nhu cầu thị trường lớn, nhiều nơi bất chấp để làm ra thịt gác bếp có giá rất rất rẻ. Vậy phân biệt như thế nào?

Phân biệt trâu gác bếp giá rẻ và loại ngon
Phân biệt trâu gác bếp giá rẻ và loại ngon

1/ Giá rẻ bất thường


Nguyên liệu thịt trâu tươi đã có giá trên 230.000đ/kg, tối thiểu 3kg trâu tươi mới ra thành phẩm 1kg trâu khô nên Thịt trâu khô gác bếp giá rẻ hơn 700.000đ/kg thì chắc chắn không phải thịt trâu khô loại ngon. Hoặc pha trộn Thịt lợn, trâu toi bò ngã hoặc Thịt trâu Ấn Độ giá rẻ để hạ giá.

2/ Độ khô của miếng trâu


Trâu khô gác bếp chuẩn và ngon nhất là có độ khô vừa phải, ăn còn độ ngọt đậm của thịt trâu. Khô trâu loại ngon dễ xé sợi theo thớ, sợi sẽ có độ dai nhất định không bị vụn, sợi thịt sóng, thớ thịt có màu đỏ hồng rất bắt mắt.

Miếng thịt trâu bị ướt quá

Cũng dễ hiểu, thịt càng ướt thì sẽ càng nặng, giá sản phẩm sẽ khá rẻ so với thị trường.


Để cạnh tranh giá bán họ sẽ để miếng trâu khá ướt, tức là khoảng hơn 1.5kg trâu tươi sẽ ra được 1kg trâu khô thành phẩm -> Giá sẽ rẻ nhưng không đạt chất lượng.

trâu gác bếp bị ướt quá
Trâu gác bếp loại kém – Miếng trâu sấy khô chưa tới, bị ướt quá (Ảnh minh họa)

Loại này ăn cũng tạm được nhưng rất nhanh mốc khi vận chuyển, mùi vị không được dền như loại trâu khô loại ngon. Phân biệt không khó: làm nóng miếng trâu, đập nhẹ là thịt tơi nát ra – không còn thớ như trâu khô xịn: Đập tê tay vẫn xé ra thớ dài, to.

Miếng thịt trâu bị khô quá


Loại nữa là miếng trâu khô quá: Ăn sẽ không còn độ ngọt, nhai như rơm, dai và khó ăn. Trâu khô quá này chỉ có cách nướng than hoa rồi hấp cách thủy, ăn sẽ đỡ hơn nhưng thực sự không chuẩn.

So sánh thịt trâu gác bếp chuẩn và bị khô
So sánh thịt trâu gác bếp chuẩn và bị khô

3/ Phẩm màu và mùi vị


Đây là loại trâu giá rẻ phổ biến nhất thị trường hiện nay, nguyên liệu là gì thì em không dám phán nhưng cực kỳ cẩn trọng khi ăn loại có phẩm màu này – rất hại sức khỏe. Chưa nói đến mùi vị sao, nhưng nguyên liệu làm ra dễ dính thịt hỏng hoặc trâu chết.

Trâu khô có phẩm màu
Trâu khô có phẩm màu (Ảnh minh họa)

Để tránh loại trâu khô có phẩm màu này, cách phân biệt khá đơn giản là: Bảo chủ shop gửi cho ảnh thật, nhìn bên ngoài miếng trâu đỏ au, đỏ kiểu son môi chị em, rất bóng bẩy – Nên tránh mua phải. Trâu ngon thì bên ngoài sẽ màu đen sạn.

4/ Giả thịt trâu gác bếp


Thịt lợn nái (lợn sề) giả thịt trâu khi xé sợi thịt dễ bị đứt vụn, màu nhợt hoặc quá sậm ( màu sắc không tự nhiên) do tẩm nhiều hóa chất. Ngoài ra, còn các loại thịt khác có thể làm giả khô trâu như: Trâu Ấn Độ giá cực rẻ, Lợn bệnh dịch chết qua tẩm ướp giả trâu,…

Trâu sấy khô giả
Trâu gác bếp giả? (Ảnh minh họa)

Khô thịt trâu giả khi dùng chày, búa đập thịt sợi dễ bị nát vụn, không thành thớ, dễ bị biến dạng về 1 hướng, lớp thịt bên ngoài dễ bị bong tróc. Nếu là thịt trâu khô thật, khi đập thịt sẽ giản đều ra các phía, các thớ thịt rõ ràng, sợi thịt sóng, dù thịt cứng nhưng đập cũng không bị vụn.

Món thịt trâu gác bếp sau khi chế biến làm nóng, cần phải dùng chày (hoặc vật nặng) đập cho thịt mềm ra rồi mới xé sợi. Đập mạnh hết sức bình sinh luôn… thịt giả sẽ bị nát vụn, trâu xịn sẽ còn nguyên thớ để xé.

Mùi vị chuẩn của khô trâu gác bếp là phải: Cay nồng của hạt Mắc khén (cay tê tê lưỡi, phê hơn hạt tiêu đen), thơm lừng mùi hạt Dổi cùng các gia vị rừng núi. Hàng giả hàng nhái ăn sẽ đơn điệu và không ngấm được gia vị Tây Bắc chuẩn như trên.

Trâu gác bếp chuẩn bao giờ cũng có màu nâu đen của khói, ngửi mùi hơi khô và đặm. Mùi khói quyện với hạt mắc khén khá rõ. Khi chế biến xong, xé thớ thịt phải màu đỏ tươi. Thịt trâu khô là thịt chín, có thể ăn trực tiếp không cần sơ chế.

Làm thịt trâu gác bếp khó không?


Để làm món trâu sấy khô gác bếp đạt chuẩn cần một số tiêu chí nhất định: Độ khô vừa phải, không được ướt và cũng không được khô quá. Mùi vị khi ngửi trâu thành phẩm phải dậy mùi mắc khén và gia vị, khi cầm rất chắc tay. Bình thường, khoảng gần 3kg thịt trâu tươi sẽ ra 1kg trâu khô.

Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn
Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc đạt chuẩn

Lưu ý khi làm trâu khô gác bếp

 • Thái miếng thịt trâu đầy đặn, có độ dày nhất định để sấy khô không bị mỏng quá
 • Không sấy khô quá: ngọn lửa không cần cháy to, chỉ liu diu vừa phải và có khói
 • Quan trọng: Miếng trâu khô thành phẩm phải phẳng, không cong queo vặn vẹo

Cách ăn thịt trâu gác bếp


Cách ăn thịt trâu sấy khô gác bếp cũng kỳ công như khi làm nó vậy! Bác nào vác về mà xé ăn luôn thì coi chừng đi làm lại hàm răng 🙂 em nói thật!

Xem thêm: Hướng dẫn ăn thịt trâu gác bếp

Bước 1: Làm nóng thịt trâu khô

Muốn tận hưởng chuẩn hương vị thịt gác bếp núi rừng thì đầu tiên phải làm nóng (làm mềm ra) miếng thịt trâu khô theo 3 cách sau:

1/ Hấp cách thủy: Cho miếng trâu khô vào hấp cách thủy, trung bình với những miếng to như cách làm trên, hấp cách thủy cho sôi khoảng 15 phút với 500g trâu sấy khô.

2/ Nướng than hoa: Cho miếng trâu vào vỉ, nướng nóng trên bếp than hoa. Lưu ý là chỉ làm nóng, không nướng khô đi nhé. Cơ bản thì miếng thịt trâu khô gác bếp này đã chín rồi.

3/ Cho lò vi sóng: Nhúng miếng trâu khô qua nước, cho lò vi sóng úp bát thật kín. Quay lò vi sóng ở chế độ Nomal khoảng 3 phút với 500g thịt khô. (Nếu để lò vi ba chế độ Rã đông: quay 5-7 phút)

Bước 2: Đập và xé sợi nhỏ

Sau khi làm nóng, miếng trâu khô đã mềm ra. Xé đều theo thớ thành sợi nhỏ, dài. Dùng ăn ngay!

Món này đồ chấm ngon nhất của nó là: Chẩm chéo ướt, hoặc chẩm chéo khô vắt chanh, quất. Ngoài ra, nếu thích các bác có thể chấm nó với tương ớt xay (loại cay, chứ tương ớt Chinsu là vứt nhé)


Vì cách ăn kỳ công này mà trên bản em vẫn hay gọi là món Trâu đập 🙂 Cũng nói luôn, chỉ có Thịt trâu gác bếp chuẩn mới có thể đập mạnh như vầy… nếu là thịt giả trâu, hoặc sấy khô chưa tới đập sẽ nát bét và toe toét ra luôn!

cách làm trâu gác bếp
cách làm trâu gác bếp

Bảo quản thịt trâu gác bếp


Bảo quản thịt trâu khô gác bếp thường để trong tủ đông (ngăn đá), hoặc ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn bảo quản cụ thể như sau:

 • Tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh: Thời hạn bảo quản tối đa 6 tháng
 • Tủ mát hoặc ngăn mát tủ lạnh: Thời gian bảo quản tối đa 15 ngày

Nếu đúng là trâu khô chuẩn dân tộc làm, họ có thể để cả năm trên gác bếp. Đây là em nói hàng thương phẩm đang bán nhiều hiện nay. Để tránh việc sử dụng quá thời hạn gây độc hoặc không đúng mùi vị khi mua, các bác lưu ý giúp em thời gian như trên.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản trâu gác bếp

Lời kết


Trên gần như là mọi kiến thức về món đặc sản thịt trâu gác bếp, nội dung khá dài nhưng chốt lại là em bán món trâu này 🙂 bác nào có nhu cầu ới em là có ngay. Hà Nội có Nowship tận nơi, chỉ 30 phút là mồi nhậu bày trước mặt rồi.

Em bán toàn quốc, vận chuyển hàng ngày đi các tỉnh luôn, nhiều nhất là Tp. HCM và miền Nam – dân nhậu thứ thiệt ăn khô trâu nhiều. Cần thì bốc máy alo em nhé, trực 24/7 luôn.

Mong các bác có những giây phút phê pha hết nấc cùng món đặc sản trứ danh Tây Bắc này. Cũng có thể nói đây là món mồi nhậu cực phẩm, đệ nhất trong các đệ nhất đặc sản tại Việt Nam./.

Trọng lượng 0.5 kg
Kích thước 18 × 24 × 28 cm
Trọng lượng

0.5kg, 1kg, 2kg, 5kg

Đánh giá cho Thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc loại 1
5.00 6 đánh giá
66% | 4 đánh giá
5 100% | 6 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá cho Thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc loại 1
Gửi hình chụp thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 6)
  +

  Rất tệ Không tệ Trung bình Tốt Rất tốt

  1. Mai Phương 3S0986789***

   Chưa ăn nên tạm thời cho shop 5* đóng gói kèm đồ chấm khá ưng 😁
   • Trâu gác bếp

    shop luôn lắng nghe ý kiến và sẵn sàng phục vụ, hết alo bên mình nhé :)
  2. kutexinh130987591*** Đã mua hàng

   Thịt khá ngon, vị đậm, nước chấm vừa mà hơi ít á, mình ăn một gói mà hết sạch mất đồ chấm rồi 😅
  3. Chị Hoa0836521*** Đã mua hàng

   Mình đã mua khá nhiều nơi nhưng thịt trâu bên bạn phải nói là ngon nhé, đậm vừa, khô vừa và ko bị quá cay. Thịt chuẩn đó. Nên mua. Đã inbox, lấy thêm 5kg về ăn Tết nhé.
  4. Xuka_khanh0985471*** Đã mua hàng

   Đóng gói cẩn thận, giao hàng nhanh. Đủ gia vị đi kèm. Thịt trâu thơm, zai, ngọt. Chuẩn vị tây bắc. Sẽ ủng hộ lâu dài.
  5. Huyền Trang0985265*** Đã mua hàng

   lần đầu mua được chuẩn vị cả nhà mình thích, ngon. Ship hơi xa nhưng hài lòng về thịt trâu bên bạn, sẽ ủng hộ thêm.
   • Trâu gác bếp

    Rất hân hạnh được phục vụ 🙂 bên mình luôn sẵn hàng nhé thanks
  6. Đức Vinh Đã mua hàng

   Rất ngon và đúng là loại chuẩn trên thị trường. Mình đã mua nhiều nơi, ăn không đặm đà và đúng vị thịt trâu như ở đây. Shop phát huy nhé.
   • Trâu gác bếp

    Vâng cảm ơn bác, shop sẽ duy trì phong độ ạ
  Hỏi đáp
  ×
  4 bình luận
  • h hiennguyed n1111900808***

   Thịt ngon, nhưng thường nướng lại đập ra ăn nó ngon hơn cách thủy

  • T Thanh0972545***

   Thằng ngoan rất ngượng chết rồi thôi rảnh được tặng cả 100 cái. Cảm ơn shop :)))))

   • T Trâu gác bếp Quản trị viên

    @Thanh: dạ vâng :))) xin cảm ơn =))

  • H Hải Linh0834547***

   Vừa nhận được hàng, đóng gói chắc chắn, đúng kg, giao hàng nhanh. Chưa ăn nên chưa nhận xét đc

  • A Anh Trường0985688***

   nhà tôi mua về mà không rõ cách ăn như nào? shop tư vấn thêm được không

   • T Trâu gác bếp Quản trị viên

    @Anh Trường: Chào anh Khi mua sản phẩm Shop có dán kèm Hướng dẫn sử dụng, vui lòng xem kỹ ạ. Hướng dẫn ăn thịt trâu gác bếp: – Cho thịt vào nồi hấp cách thủy, thời gian đun sôi khoảng 8 phút với 500g. – Dùng vật nặng (như chày) đập bẹt, xé sợi như ăn mực khô. Trân trọng gửi anh.

  Tư vấn: 097 159 1259

  ĐẶT MUA NGAY

  Vui lòng điền thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay